3 điều bạn chưa biết về ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ về những món ăn phổ biến mà người Hoa đã du nhập vào Việt Nam như món mì Hoàn Thánh, xủi cảo hay bánh bao.

Tuy nhiên bên cạnh tính giàu dinh dưỡng và dĩ nhiên là thơm ngon của nền ẩm thực đông dân nhất thế giới này, thì vẫn còn những điều về các món ăn Trung Hoa mà nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết đến.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc 3 sự thật thú vị về nền văn hoá ẩm thực Trung Quốc mà có lẽ bạn chưa hề nghe qua.

1. Chú trọng lễ nghĩa bàn ăn

 

Nếu như người Việt Nam ta vẫn hay có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” thì người Trung Quốc cũng tương tự rất trọng các phép tắc trên bàn ăn.

Đơn cử như việc chờ mọi người có mặc đông đủ rồi mới bắt đầu gắp thức ăn, hay những quy tắc ứng xử đối với bàn xoay thức ăn. Dẫu rất quy tắc lễ nghĩa như vậy nhưng người Hoa cũng rất thoải mái với nhau và đặc biệt vui vẻ trên bàn tiệc, bàn nhậu.

Lễ nghĩa bàn ăn
Lễ nghĩa bàn ăn

2. Nguồn gốc của phở

 

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một phần của món phở đó là sợi mì và thịt bò chính là sự phát triển sáng tạo từ các món mì của Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã được biết đến là cái nôi của rất nhiều phát minh vĩ đại trong đó có sợ mì làm từ gạo. Khi người Trung Quốc nhập cư vào Việt Nam thời Pháp thuộc, họ đã đem theo các món ăn cũng như cách nấu nước lèo các món mì vào nước ta.

Nguồn gốc của Phở
Nguồn gốc của Phở

3. Trang phục khi ăn

 

Theo Taobao – 1 trong 3 trang web nhập quần áo sỉ Trung Quốc tốt nhất hiện nay đưa tin, người Trung Hoa bên cạnh việc chú ý để tâm đến phép tắc, quy củ trên bàn ăn thì cũng rất để ý việc ăn mặc phù hợp khi ăn.

Bởi lẽ quan niệm của họ cũng cho rằng việc ăn uống sẽ thể hiện rõ phần nhân cách, học vấn của một người bởi lẽ việc ăn uống là một phần cơ bản nhất của một con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *